CHỐNG HẮT HƠI BẰNG GỪNG TƯƠI
Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời
Sống
Những người có bệnh viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng thời tiết, thường bị hắt hơi
rất dữ dội (cả 4 mùa) khi bị lạnh đột ngột. Hắt hơi nguy hiểm nhất là khi ăn,
vì thức ăn có thể chui vào đường thở gây sặc. Trong bữa tiệc, hắt hơi có thể
làm phiền người khác do thức ăn bắn ra dính vào quần áo của họ.
Có một loại “thần dược” sau khi dùng 2 phút là cắt cơn hắt hơi dữ dội, cho phép
người bệnh lại tiếp tục bữa ăn như thường. Đó là miếng gừng tươi đã cạo sạch
vỏ.
Gừng tươi
Nếu dùng các loại tân dược chống dị ứng, loại tác dụng nhanh nhất là cetirizin,
sau khi uống thuốc 30 phút mới có tác dụng (loratadin 90 phút, fexofenadin 120
phút, chlopheniramin maleat 150 phút mới có tác dụng).
Trong trường hợp này, cho người bệnh “nhai ngấu nghiến” 1 miếng gừng tươi
(khoảng 3 - 5g) rồi nuốt. Các hoạt chất bay hơi của gừng tươi có tác dụng kháng
histamin tức thì, sẽ cắt cơn hắt hơi. Sau đó người bệnh đi rửa tay, rửa miệng,
rồi tiếp tục bữa ăn. (Gừng tươi là thức ăn quen thuộc nên không ảnh hưởng đến
mùi vị các món ăn như các loại tân dược chống dị ứng).
Ưu điểm của miếng gừng tươi: tác dụng cắt cơn hắt hơi rất nhanh (gấp 15 lần so
với cetirizin, 60 lần so với fexofenadin); an toàn cho người bệnh, do không có
tác dụng phụ (khô miệng, chóng mặt, nhức đầu mệt mỏi) như các loại tân dược
chống dị ứng kể trên; giá lại cực rẻ (200 lần so với cetirizin, 900 lần so với
fexofenadin).
Nhược điểm của gừng tươi: một số người chưa quen dùng vì sợ cay, những người
này phải “dũng cảm lắm” mới dám nhai ngấu nghiến miếng gừng.
Để phòng thân, người có chứng “dị ứng thời tiết” khi ra khỏi nhà nên đem theo
mấy lát gừng vàng đã cạo sạch vỏ để sử dụng khi cần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét