CÀNG CAO TUỔI CÀNG CẦN ĂN
NGON
Bác
sĩ Lương Lễ
Hoàng
Chúng ta sống đến tuổi nầy
là may mắn lắm rồi! Nên ăn những gì chúng ta thích, đừng hà tiện nữa! Để
dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho đủ? Hơn nữa, chúng nó có bằng cấp,
có công việc tốt, chúng nó hẵn nhiên là giàu có hơn mình thì tại sao mình
lại hà tiện, chắt chiu để dành cho chúng biết bao nhiêu cho đủ? (Còn ăn
được thì cứ ăn cho thỏa thích, một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn mà hít
hà thôi!)
Tuy
không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn
nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một
cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường
khi thái quá do con cháu ép buộc vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ
trong máu…
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng
chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội
nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường
xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng
chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng
không kém viên thuốc đặc hiệu.
Quan điểm
theo đó, người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn là một sai lầm nghiêm
trọng.
Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy hình thức ăn
uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển và nhất là ngon miệng là chế độ
dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng chứng là người cao tuổi
ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu phần đa dạng với thực
phẩm “xanh” chiếm tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng chứng là người
Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu
cá biển và đậu nành. Ngược lại, người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão ở
Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu lại có tỷ lệ
tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt xa các nước
khác!
Từ nhận thức đó, thay vì tiếp
tục đề cao hình thức kiêng khem, đa số chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi
đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang nhiều nét “đổi mới” cho người
già dựa trên các nguyên tắc như sau:
• Người
cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với lượng
không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
• Khẩu phần
hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
• Chắc chắn
uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau
trái, món canh… thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi
khát.
• Đừng nấu
cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị
nuốt không vô! Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
• Không nhất
thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc trong
giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
• Không
nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn
luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
• Nên
có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
• Một ly
rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
• Chỉ
tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh trên đường tiêu
hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
• Có bữa
cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh
nặng.
• Vận động
nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con cháu nếu
biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng
minh hẳn hòi là: người cao tuổi nếu có da có thịt một chút nghĩa là
dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng mỡ dưới da, tất nhiên
không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi
của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không cho người già ăn no bụng
và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét