CÁCH GIỮ ĐƯỢC LÂU CÁC LOẠI RAU THƠM
Sưu tầm
Rau Răm: Ai cũng biết có 2 món ăn khi ăn phải cần một ít rau răm, không có thì ăn không ngon. Đó là trứng vịt lộn và gà xé phay.
Ăn một hơi 4 trứng vịt lộn cũng chỉ cần vài lá răm là cùng mà mua ngoài tiệm không ai bán vài lá hết. Một lần ăn chỉ có vài lá, phần thừa (cả bó) bỏ tủ lạnh sống được 3 ngày đến tối đa một tuần...
Làm sao giữ nó sống lâu hơn ? Xin thưa là rất dễ!
Có thể nhiều người đã biết, rất nhiều loại rau thơm của Việt Nam sống được trong nước không cần đất, rau răm cũng vậy. Chỉ cần bỏ bó rau răm (ăn dư) vào cái ly hay keo, lọ v.v... rồi đổ chút nước vào là ăn thêm mười lần hột vịt lộn nữa cũng không cần phải mua thêm rau răm.
Ngoài rau răm, nhiều loại khác như rau om nấu canh chua (người bắc gọi là rau ngổ), rau quế (ăn phở), rau đắng (nấu canh), rau cần nước (ăn cá kho thịt kho v.v..), rau má (sinh tố), rau ngò rí (ăn sống quấn gỏi cuốn nhiều thứ) hành lá, lá tía tô (ăn bánh xèo) v.v... Tất cả đều sống đời đời được trong cái ly hay chai, lọ chỉ với chút nước cho ngập gốc là đủ, không cần đất cát, nhà kính, tủ lạnh gì hết...
Chỉ cần để ý đừng cho nước bị cạn vì rau sẽ ra nhiều rễ và không có đất nên các loại rễ này sẽ hút nước khá nhanh, lâu lâu nên nhổ ra lấy kéo cắt ngắn bớt rễ rồi cấm vô ly nước trở lại. Nếu ngọn rau lên cao mà chưa mua thêm trứng vịt lộn hay làm gà xé phay thì cũng nên cắt bỏ bớt để rau ra thêm lá mới non và ngon hơn.
Một điều cần thiết là đừng để cạn nước thì rau sẽ chết ... Tốt nhất là bỏ trong một cái ly hay lọ bằng thủy tinh trong suốt để nhìn được mặt nước và châm thêm nước khi cạn.
Ngoài chuyện có rau sạch để ăn, các loại rau trồng trong nước có thể làm thành chậu kiểng nho nhỏ để trên bàn trang trí rất vui mắt và sạch sẽ vì không có đất.
Hoặc là chỉ cần có một bệ cửa sổ nho nhỏ hay một góc bếp đủ ánh sáng nắng và bỏ chút thời giờ, quý vị có thể thiết lập cho mình một vườn hoa nho nhỏ cộng thêm các loại rau mùi đủ ăn cho 4 mùa. Quan trọng nhất là khi ăn chúng ta biết chắc các loại rau này không bị các chủ chợ rau xịt bất cứ thứ gì vào...
Mỗi một loại rau thơm của Việt nam đều có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh rất tốt...
Củ riềng, củ hành, củ gừng, tần ô, vấp cá, rau húng, rau đắng v.v... Tất cả các loại rau này đều có công dụng chữa trị một loại bệnh nhè nhẹ nào đó mà khỏi cần.... đi gặp bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét