Chủ Nhật, 19 tháng 12, 2021

ĂN THẬT ÍT CÁ KHÔ

 ĂN THẬT ÍT CÁ KHÔ

Vương Đằng


Loại cá người Việt vẫn hay ăn mà không biết rằng WHO khuyến cáo gây ung thư!
Ăn cá là thói quen của nhiều gia đình Việt vì ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn cá muối hay còn gọi là cá khô thì lại chưa chắc đã tốt. Hãy nên ăn cá tươi nếu có thể.
Nhiều người thích ăn cá vì cá không những bổ lại lành, chứa omega tốt cho mắt và trí não. Tuy nhiên có những loại cá rất độc, có thể gây ung thư, thậm chí mức độ độc của nó còn được so sánh với thuốc lá, cụ thể ăn 1kg cá này thì ngang với hút trăm điếu thuốc.
Điều đáng nói ở đây là nhiều người không biết nên vẫn lựa chọn loại cá này ăn mỗi ngày. Đó mới thật sự là điều nguy hiểm.
Theo thông tin tham khảo trên báo thì họ có nói rất chi tiết về loại cá này cũng như vì sao nó lại độc tới như vậy.
Loại cá chứa chất gây Ung Thư:
Trước hết chúng ta không thể phủ nhận cá mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, các loại cá luôn được giới chuyên gia khuyến cáo nên tăng cường tiêu thụ để phòng chống ung thư. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần nhưng không phải món cá nào cũng tốt cho cơ thể. Và theo cơ quan Nghiên cứu Ung Thư Quốc tế (IARC) của WHO, cá muối (còn gọi là cá khô) là loại thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.
Mỗi năm có biết bao trường hợp bị ngộ độc, nhiễm khuẩn do ăn cá sống, cá lạ, các loại cá độc… Vậy nên chúng ta phải có nhận thức đúng đắn và hiểu biết về các loại thực phẩm, các loại cá vì không phải loại cá nào cũng tốt.
Theo sự phân loại của Cơ quan này thì các chất gây ung thư được chia thành 4 cấp độ, trong đó chất gây ung thư loại I dùng để chỉ những chất có tác dụng gây ung thư rõ ràng trên cơ thể con người.
Vậy lý do gì mà cá muối lại trở thành chất gây ung thư loại 1?
Lúc đầu nó là loại cá tươi, sau đó được ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Phương pháp bảo quản này đã có từ rất lâu, chi phi thấp và tiện lợi nữa.
Khi ướp cá muối, người ta sử dụng nồng độ muối ăn cao nhằm mục đích khử nước của cá. Quá trình này dễ dẫn đến cá muối, cá mắm chứa cực nhiều nitrit. Nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine (nitrosodimethylamine) sau khi vào cơ thể. Sau đó, dưới môi trường axit của dạ dày, nitrosamine cực dễ gây ung thư. Hơn nữa, ngoài nguy cơ gây ung thư do nitrit, cá muối có thể sinh ra vi khuẩn trong quá trình phơi nắng, để khô, thậm chí là sản sinh ra aflatoxin… và aflatoxin cũng là một loại chất gây ung thư cực mạnh.
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn cá muối có mối tương quan nhất định với các bệnh ung thư, tỷ lệ rất cao như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
Số lượng lớn các nghiên cứu khoa học chỉ ra Trẻ em thường ăn cá muối trước 10 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng ở tuổi trưởng thành cao hơn so với người bình thường.
Một số chuyên gia người Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn tương đương với việc hút 250 điếu thuốc lá.
Có nên tiếp tục ăn cá muối hay không?
Dù cá muối là loại chất gây ung thư nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta phải bỏ hoàn toàn cá muối bởi vì nguy cơ gây bệnh như thế nào còn phụ thuộc vào liều lượng, khẩu phần mỗi người tiêu thụ nữa. Lấy nitrosamine có trong cá muối làm ví dụ. Một lượng nhỏ nitrosamine không đủ để gây đột biến tế bào. Vậy nên chỉ khi chúng ta ăn một lượng lớn nitrosamine trong thời gian dài thì mới đủ để nitrosamine tích tụ trong cơ thể và gây hại cho hệ tiêu hóa, cuối cùng sẽ phát triển thành ung thư.
Vì vậy, mọi người vẫn có thể ăn nhưng nhất định phải hạn chế vì dù sao cá muối cũng chứa nhiều natri. Tốt nhất nên lựa chọn các loại cá tươi.
Chia sẻ thêm cho để mọi người biết về một số mẹo ăn cá muối không gây ung thư:
– An toàn nhất vẫn là không nên ăn, còn nếu thèm quá hoặc điều kiện bắt buộc phải ăn thì mỗi tháng chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần cũng chỉ ăn lượng nhỏ thôi.
– Không nên chiên rá cá muối vì trong quá trình chiên, cá muối sẽ giải phóng các amin, các amin thứ cấp sẽ kết hợp với nitrit để tạo thành các hợp chất nitroso hoặc nitrosamine dễ dàng hơn.
– Trước khi chế biến, mọi người có thể ngâm cá muối trong nước rồi hấp chín theo ý muốn. Việc này sẽ làm giảm đáng kể lượng nitrit và muối trong cá.
– Đồng thời kết hợp ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C trong khi ăn cá muối. Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể ức chế sự hình thành nitrosamine.

Không có nhận xét nào: